ร็อดเจอร์ส พูดชัดไม่มีเงินพอจะซื้อ คูตินโญ่

 

ออกมาสยบข่าวลือด้วยตัวเอง เบรนแดน ร็อดเจอร์ส กุนซือใหญ่ของทีม จิ้งจอกสยาม เลสเตอร์ ซิตี้  ที่ตกเป็นข่าวลือกันหึ่งว่าทีมต้องการจะซื้อตัวอดีตยอดมิดฟิลด์ของ หงส์แดง ลิเวอร์พูล แต่ยอมรับเขาเก่งจริงๆ

เบรนแดน ร็อดเจอร์ส กุนซือของทีม เลสเตอร์ ซิตี้ สโมสรดังของพรีเมียร์ลีกที่มีเจ้าของเป็นคนไทยเรา ได้ออกมายืนยันว่าทางสโมสรของเราไม่มีกำลังมากพอที่จะดึงกองกลางเลือดบราซิลอย่าง ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ ที่ปัจจุบันอยู่กับทาง บาร์เซโลน่า ยอดทีมแห่งสเปน มาร่วมทีมแน่ๆเพราะคงจะสู้ค่าตัวของเขาไม่ไหวและคงมีน้อยสโมสรที่จะมีงบพอที่จะซื้อแข้งรายนี้ได้

ปัจจุบันนี้ คูตินโญ่ เล่นให้กับทาง บาเยิร์น มิวนิค ในแบบสัญญายืมตัวและทีม เสือใต้เองก็อยากจะได้ คูตินโญ่ มาร่วมทีมแบบถาวรด้วยแต่ก็เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า บาเยิร์น มิวนิค ไม่พร้อมที่จะจ่ายเงินมหาศาลขนาดนั้นได้ ในขณะเดียวกันทาง บาร์เซโลน่า ก็มีแผนที่จะเอาทุนคือจากการขายทาง คูตินโญ่ ด้วยหลังจากที่จบฤดูกาลนี้แต่ก็มาติดสถานะการ โควิด-19 ในตอนนี้เสียก่อน

โดยความจริงแล้ว เลสเตอร์ ซิตี้ เองก็อยากได้แข้งรายนี้มาร่วมทีม แต่ล่าสุดกุนซือของทีมก็ออกมายืนยันชัดแล้วว่า เลสเตอร์ สู้ราคาของ คูตินโญ่ไม่ไหวเป็นอันเคลียร์ชัดๆในเรื่องนี้

“ผมเห็นข่าวลือมากมายเกี่ยวกับ ฟิลิปเป้ เขาเป็นนักเตะที่เก่งมากๆ แถมมีทักษะสูง แต่เขาเป็นนักเตะค่าตัวสูงเกินที่เราจะสู้ไหว” นายใหญ่ เลสเตอร์ ซึ่งเคยร่วมงานกับ คูตินโญ่ สมัยคุม “หงส์แดง”  เบรนแดน ร็อดเจอร์สกล่าว  ทั้งนี้ ล่าสุดมีข่าวว่า บาร์ซ่า ได้ตั้งค่าหัว คูตินโญ่ ซึ่งเหลือสัญญากับทีมถึงปี 2023 ไว้ที่ 87 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3,480 ล้านบาท)

 

รอต่อไปแฟนบอล พรีเมียร์ลีก ยังไม่ชัดจะกลับมาเล่นกันวันไหน?

 

เมื่อเหล่าแฟนบอลที่ต้องรอกันต่อไปเพราะว่าเรายังไม่มีกำหนดว่าเราจะกลับมาเตะอีกเมื่อไหร่ ได้แต่บอกว่าจะชี้ฟาดแข้งก็ต่อเมื่อเรานั้นปลอดภัยแล้ว พลีเมียร์ลีกได้ออกมาแถลงการณ์ร่วมกันว่าและยังยืนยันว่ายังไม่มีคำตอบเกี่ยวกับการที่ว่าเราจะมาฟาดแข็งกันอีกเมื่อไหร่หลังจากที่เราต้องระงับการแข่งขันเมื่อเกิดเหตุการณ์ ไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดความท้าทาย และก็บวกด้วยเวลาที่ไม่แน่นอน สำหรับทุกคนดังนั้นพวกเราก็จะอยู่เคียงข้างทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด

และก็ข้อความจากรัฐบาลนั้นได้ออกมาบอกอย่างชัดเจนว่า ให้อยู่กับบ้านคุ้มครองเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและให้ชีวิตปลอดภัยและพวกเราต้องนำการเล่นฟุตบอลที่เรารักให้กลับมาแต่จะเราจะทำก็ต่อเมื่อเรานั้นปลอดภัยแล้วเท่านั้นในท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนเหล่าแฟนบอลก็เริ่มที่จะตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับฤดูกาลนี้และพวกทางสโมสรที่พวกเขาได้ตามเชียร์เวลานี้ ซึ่งก็ยังไม่มีคำตอบว่าเมื่อไหร่ฟุตบอลจะกลับมาเตะได้ตามปกติ

 

 

ในทางแฟนฟุตบอลก็นั่งจับตารออย่างเท่าทันเหตุการณ์ว่าเมื่อไหร่จะหมดเรื่องโรคโควิด -19 เพราะว่าได้มีการแพร่เชื้อไปทุกประเทศจึงทำให้แต่ละประเทศต้องรับผลกระทบต่างๆ เมื่อเหล่าแฟนครับก็ต้องตั้งคำถามว่าจะมีการเตะฟุตบอลต่อไปอีกไหมและจะเปิดการเตะฟุตบอลได้อีกเมื่อไหร่ทางสมาคมก็ได้ออกมาแถลงแล้วว่าในตอนนี้เราไม่สารถที่จะทำอะไรได้สิ่งเดียวที่เราทำได้คือการที่เราเก็บตัวอยู่แต่ที่บ้านไม่ออกไปไหนเพราะว่าการที่เราออกไปไหนเราจะได้รับเชื้อ

  และการที่เราจะรับเชื้อมาเราต้องได้รับการรักษาและการที่เรารักษาเราต้องใช้เวลาในการรักษากว่าจะหาย และก่อนที่เราเป็นนั้นก็ได้แพร่เชื้อให้กับคนอื่นอีก
ดังนั้นเราก็ต้องดูแลตัวเอง ด้วยการที่เราอยู่แต่ในบ้านพยายยามอย่าอกกไปไหนเป็นดีที่สุดไม่ว่าในตอนนี้ไม่ว่าที่ไหนก็ต้องดูแลเรื่องสุขภาพร่างกายของเราให้ดี

เราะว่าถ้าเราทำร่างกายไม่ดีเราก็จะได้รับเชื้อโควิดไปแบบง่ายเพราะว่าร่างกายไม่แข็งด้วยแต่ว่าในขณะเดียวกัน สหพันธ์ฟุตบอลยูโรหรือ ยูฟ่าจะทำการประชุมผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับสมาชิกทั้ง 55 ประเทศในวันพุธที่ 1 เมษายนนี้เช่นกันว่า จะวางแผนการจบฤดูกาลนี้ในแนวทางใดวึ่งเราก็ต้องรอผลการประชุมว่าเราจะจบแบบไหนอยากให้เหล่าแฟนฟุตบอลนั้นดูแลตัวเองด้วย

ชนาธิป ค่าตัวย้ายทีมเพิ่มขึ้น transfermarkt

 

เว็บไซต์ประเมินมูลค่านักฟุตบอลชื่อดังอย่าง transfermarkt ได้มีการประเมินค่าตัวของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ตัวรุกห้องเครื่อง ทีมชาติไทย และทีม ซัปโปโร ของเจลีกใหม่ในปี 2020 ว่ามีมูลค่าเพิ่มขึ้นมาอีก 7 ล้านบาทไทย จากที่ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 74.01 ล้านบาท เพิ่มขึ้นมาเป็น 81 ล้านบาท หลังจากที่เจ้าตัวโชว์ฟอร์มดีกับต้นสังกัด หลังจากไปเล่นยังเจลีกมาแล้ว 2 ปี

โดยที่ก่อนหน้านี้ เจ้าเจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ มีมูลค่าซื้อขายทางตลาดอยู่ที่ 2.2 ล้านยูโร แต่ในการปรับราคานักเตะในรอบใหม่เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา เมสซี่เจ ของเรามีค่าตัวเพิ่มขึ้นไปอีก 2 แสนยูโร ทำให้ปัจจุบันราคาค่าตัวอยู่ที่ 2.4 ล้านยูโร ด้วยวัยเพียงแค่ 26 ปี ยังเหลือเวลาอีกมากที่เจ้าตัวจะโชว์ฟอร์มออกมาเพื่อที่จะเป็นบรรไดไปสู่ลีกยุโรป รวมไปถึงค่าตัวที่จะเพิ่มขึ้นเป็นเงาติดตัวไปด้วย คาดว่าในอนาคต ชนาธิป น่าจะมีค่าตัวสูงถึง 3 ล้านยูโร และเป็นคนไทยเพียงคนเดียวที่มีค่าตัวเเพงขนาดนี้ด้วย

 

 

  ส่วนในเกมล่าสุดที่ทีมของเขาจะทำการลงอุ่นเครื่องช่วงปรีซีซั่นกับทีม บูชอน เอฟซี ทีมจาก เค 2 ของเกาหลีใต้ ณ อัลไพน์ ฟุตบอลแคมป์ แทรนนิ่ง จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 29 มกราคม 2563 นี้ โดยมีการยืนยันอย่างชัดเจนเเล้วว่า จะไม่มีการส่ง ชนาธิป ลงสนามเด็ดขาดเนื่องจากจะต้องให้เขาพักรักษาตัวให้หายดีเสียก่อน จากนั้นทีมจะไปเก็บตัวที่เมือง โอกินาวา ที่ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงของเดือน กุมภาพัน นี้ โดยจะมีโปรแกรมอุ่นเครื่องอีก 2 นัด คือนัดที่จะพบกับ เอฟซี ริวกิว และ คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ คู่ชิงชนะเลิศ ลูวาน คัพ 2019 ที่เาอชนะ ซัปโปโร ไปด้วยสกอ 5-4 ด้วยการดวนจุดโทษ หลังที่ทั้งสองทีมเสมอกันในเวลารวมต่อเวลาพิเศษไป 3-3 แต่ทั้งนี้ยังต้องรอระบุเวลาที่แนาชัดกันอีกที

ก่อนหน้านี้ ซัปโปโร ได้มาเก็บตัวที่ประเทสไทย และได้ทำการลงอุ่นเครื่องกับทีมของไทย อย่าง เชียงใหม่ เอฟซี โดยจบเกมด้วยความดุดันของ ซัปโปโร ก็เอาชนะ เชียงใหม่ไปได้แบบท่วมท้น 6-0 แต่ก็ไม่มีรายชื่อของ เจ้าเจ ชนาธิป ลงสนาม เนื่องจากยังไม่หายจากอาการบาดเจ็บที่เล่นให้กับทีมชาติไทยในศึกฟุตบอลโลก 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย โดยเกมดังกล่าวเตะกันที่สนามสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ในวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา

 

รายชื่อนักเตะตัวจริงของทั้งสองทีม

ชียงใหม่ เอฟซี : กรพัฒน์ นารีจันทร์ (ผู้รักษาประตู), เฉลิมศักดิ์ อักขี, เรียว มัตสึมูระ, วรุตม์ บุญสุข, อรรถวิทย์ สุขช่วย, ณัฐชัย ศรีสุวรรณ, หลุยส์ เวอร์ดินี่, อเล็กซ์ ราฟาเอล, อภิสิทธิ์ โสรฎา, ปรัชญา อ่อนสีทา, เอกลักษณ์ ลุงนาม (หัวหน้าทีม)

คอนซาโดเล ซัปโปโร : กู ซุง ยุน (ผู้รักษาประตู), เรียวซึเกะ ชินโดะ, ไดกิ ซูงะ, อาคิโตะ ฟูกุโมริ, ลูคัส แฟร์นันเดส, มูซาชิ ซูซูกิ, ฮิโรกิ มิยาซาว่า, อันแดร์สัน โลเปส, คิม มิน แต, ทาคูมะ อาราโนะ, เจย์ โบธรอยด์

มือกาว เวสต์แฮม ยูไนเต็ด หลั่งน้ำตาหลังได้ลงเล่นให้ทีมรัก

 

นายด่านประตูของ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด กลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหวหลังจากที่เจ้าตัวได้ลงทำหน้าที่เฝ้าเสาเป็นครั้งแรกหลังจาก เป็นแฟนบอลของทีม เวสต์แฮม ยูไนเต็ด มาตั้งแต่ยังเป็นเด็กและหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้ลงเล่นให้กับทีมที่ตนเองรัก ในเกมที่บุกไปชนะเหนือ สิงห์บลู เชลซี 1-0 

โดยที่ในเกมนี้ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ได้ประตูโทนจาก แอรอน เครสเวลล์ ในช่วงต้นของช่วงหลังในนาทีที่ 48 ซึ่งเป็นประตูชัยที่ทำให้ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด เอาชนะเชลซีไปได้ คาถิ่นของ สแตม ฟอร์ด บริดจ์ และยังเป็นชัยชนะครั้งแรกในรอบ 17 ปี และก็ยังเป็นการเก็บชัยครั้งแรกในรอบ 8 นัด บนลีกสูงสุดด้วย โดยในนัดนี้กุนซือของทีม ขุนค้อน โรแบร์โต้ ฆิเมเนซ ได้ส่งผู้รักษาประตูอย่าง เดวิด มาร์ติน มือกาววัย 33 ปี ลงมาทำหน้าที่แทน โรแบร์โต้ ฆิเมเนซ ที่ทำผลงานในช่วง 7 นัดที่ผ่านมาได้ไม่ดีเท่าที่ควรจนมีเสียในทางลบจากแฟนๆของขุนค้อนออกมาหนาหู

 

 

โดยการที่ได้ส่ง เดวิด มาร์ติน ลงสนามในครั้งนี้ถือว่าเป็นการลงทำหน้าที่เฝ้าเสาของเขาเป็นครั้งแรกบนศึก พรีเมียร์ลีก และก็เป็นครั้งแรกที่เจ้าตัวได้ลงเฝ้าเสาให้กับ เวสต์แฮม หลังจากนั้นทันทีที่สิ้นเสียงนกหวีดหมดเวลาการแข่งขันและทีมของ เดวิด มาร์ติน ได้เก็บชัยชนะไปได้ เขาได้หลั่งน้ำตาแห่งความดีใจออกมา น้ำตาของลูกผู้ชายโดยที่มีเพื่อนร่วมทีมเข้ามาปลอบและให้กำลังใจ เดวิด และเจ้าตัวได้วิ่งไปที่อัฒจรรย์ เพื่อที่จะกอดคุณพ่อของเขาที่ครั้งหนึ่งก็เคยเป็นนักเตะของทีม เวสต์แฮม ยูไนเต็ด เช่นเดียวกัน

“มันรู้สึกเหมือนกับความฝันเลย – ตอนนี้ผมอายุ 33 ปีแล้ว มีอาชีพการเล่นที่ไม่ได้น่าหวือหวาอะไร ก่อนหน้านี้ผมได้ลงเล่นมาบ้างก็จริง แต่มันก็ไม่ได้ช่วยให้คุณพร้อมเจอประสบการณ์แบบนี้เลย ช่วง 2 วันที่ผ่านมานี่ผมแทบกินข้าวไม่ลงด้วยซ้ำ เครสส์ (อาร่อน เครสเวลล์) หัวเราะเยาะใส่ผมเพราะผมกินข้าวเหลือในตอนที่หมดเวลากินข้าวอยู่ตลอด”

“ตอนที่ผมเห็นคุณพ่อของผมนี่เราทั้งคู่ก็ร้องไห้กันอย่างหนัก ดังนั้นเราเลยไม่ได้พูดอะไรกันมากนัก แต่มันเป็นเรื่องดีมากๆ ที่คุณพ่อของผมท่านได้เห็นผมประเดิมสนามให้ทีมเดียวกับที่ท่านเคยเล่นให้เป็นเวลา 21 ปี, เก็บคลีนชีทได้ และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือการที่ผมช่วยให้ทีมเก็บชัยชนะได้ มันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมมากๆ”

เดวิด มาร์ติน กล่าว

 

 

เดวิด เป็นแฟนบอลของ ขุนค้อน มาตั้งแต่ยังเป็นเด็กและก็ยังเคยเป็นเด็กปั้นของ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด แต่เจ้าตัวนั้นไม่สามารถขึ้นมาเล่นในชุดใหญ่ให้กับต้นสังกัดได้ ก่อนที่เจ้าตัวจะต้องย้ายไปอีกหลายต่อหลายทีมในช่วงตลอดชีวิตค้าแข้งของเขาใน 16 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ที่เขาได้เล่นฟุตบอลอาชีพเป็นครั้งแรกในปี 2003 โดยที่เขาเคยเป็นผู้เล่นของทีมต่างๆเช่น ลิเวอร์พูล ช่วงระหว่างปี 2006-2010 ก่อนที่จะย้ายแบบยืมตัวไปเล่นให้กับหลายๆสโมสร เช่น เลสเตอร์ ซิตี้, ลีดส์ ยูไนเต็ด, ดาร์บี้ เคาน์ตี้ ฯลฯ ก่อนที่เจ้าตัวจะได้สัญญากับทาง เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมาซึ่งเป้นประสบการณ์ครั้งแรกที่ได้ลงเล่นให้กับที่ ขุนค้อน และเป็นการเล่นใน พรีเมียร์ลีก เป็นครั้งแรกด้วย

 

ฟุตบอลชายซีเกมส์มีหนาว ไทยอาจเรียกดาวรุ่งชุดใหญ่เสริมทีม

 

  ในรายการศึกการแข่งขันฟุตบอลในรายการ ซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ ทีมในชาติอาเซียนอาจะมีหนาว เพราะมีข่าวลือกันที่ว่าทีมชาติไทยอาจจะเรียก 4 ผู่เล่นในชุดใหญ่เข้ามาเสริมทีม โดยคาดว่าน่าจะเป็นตัวดาวรุ่งอย่าง เอกนิษฐ์ , สุภโชค , ศุภณัฏฐ์ , ศุภชัย 4 ดาวรุ่งทีมชาติไทยในชุดใหญ่ที่ทำผลงานกันได้โดดเด่นในเกมของคัดบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินในของกุนซือใหญ่ อากิระ นิชิโนะ เพราะในรายการนี้ส่งรายชื่อได้เพียง 20 คนเท่านั้น 

 

 

ความคืบหน้าของนักเตะทีมชาติไทยชุดที่เตรียมจะลงเเข่งขันในรายการ ฟุตบอลซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ ที่จะเริ่มแข่งขันกันในช่วงของวันที่ 26 พ.ย.- 10 ธ.ค. 2562 หลังจากที่ได้ลงอุ่นเครื่องไปแล้ว 2 นัด ที่พบกับทีมจากไทยลีก 2 และผลออกมาเอาชนะทางด้านของ อาร์มี่ ยูไนเต็ด 3-0 และเสมอ เกษตรศาสตร์ เอฟซี 1-1 ล่าสุดได้มีการเปิดเผยมาจากทางของสตาฟโค้ชทีมช้างศึกชุดซีเกมส์ว่า หลังจากที่จบเกมไทยลีก 2019 ในนัดสุดท้ายซึ่งตรงกับวันที่ 16 ตุลาคม 2562 แล้ว จะมีการเรียกรวมพลนักเตะเพื่อเข้าแคมป์ทันที ส่วนในเรื่องของวันเเละเวลาจะเเจ้งให้ทราบกันอีกที ในส่วนของผู้ที่จะเข้ามาคุมทีมแทน อากิระ นิชิโนะ ก็มอบหมายให้ โค้ช อนุรักษ์ ศรีเกิด และ โค้ช ธชตวัน ศรีปาน  สองผู้ช่วยในทีมชาติชุดใหญ่สลับเวลากันลงไปดูแทน โค้ชหระ อิสระ ศรีทะโร ที่ติดภาระกิจนำทีมชาติไทยชุด 19 ปี ไปลุยศึกชิงเเชมป์เอเชีย รอบคัดเลือกที่ประเทศ กัมพูชา ในช่วงเดือน พฤศจิกายน 2562 นี้

 

นอกจากนี้ยังมีโอกาศที่จะเป็นไปได้ด้วยว่า ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้อาจจะมีการเรียก 4 ตัวผู้เล่นจากทีมชาติชุดใหญ่เข้ามาเสริมทัพในภายหลัง ในชุดยู 23 ปี อาจจะเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นดาวรุ่งเช่น  เอกนิษฐ์ , สุภโชค , ศุภณัฏฐ์ , ศุภชัย  โดยในรยของ ศุภชัย ใจเด็ด นั้นที่ถูกแบน 2 นัดในรายการชิงแชมป์เอชีย 2020 รอบสุดท้าย น่าจะมาช่วยทีมชาติไทยชุดยู 23 ปี ได้อย่างเต็มที่  แต่ก็ยังต้องรอการตัดสินใจจากกุนซือใหญ่อย่าง นิชิโนะ ด้วยเนื่องจากในรายการนี้นั้นจะส่งรายชื่อนักเตะได้เพียง 20 คนเท่านั้นจึงยังต้องประชุมหาลือกับทางทีมงานสตาฟกันอีกทีมว่าจะออกมาในเเนวทางไหนเนื่องจาก คิวการลงเล่นในรายการฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกนั้น มีความกระชั้นชิดกับทีมชุด ยู-23 ปี ที่จะลงเเข่งกันในช่วง 26 พ.ย. 2562

 

 

โดยสถิติในรายการนี้เจ้าแห่งเหรียญทองฟุตบอลชาย “ซีเกมส์”  ทีมชาติไทยของเราคว้าแชมป์มาได้มากที่สุดถึง 16 สมัย, มาเลเซีย 6 สมัย , พม่า 5 สมัย , อินโดนิเซีย 2 สมัย , และเวียดนาม 1 สมัย ในการแข่งขันในครั้งนี้ทีมชาติไทยของเราอยู่ในกลุ่ม บี เวียดนาม , อินโดนีเซีย , สปป.ลาว , สิงคโปร์ และ บรูไน โดยคาดว่าไทยเราน่าจะเข้ารอบไปได้ด้วยการเป็นแชมป์กลุ่ม

อาร์เซน่อล แบ่งจ่ายค่าตัว เปเป้ ก้อนแรก 20 ล้านปอนด์

 

    สื่อเเดนผู้ดีอย่าง เดลี่ เมล ออกมาเปิดเผยรายละเอียดกับการดึงตัว นิโกล่าส์ เปเป้ ปีกตัวเก่งจาก ลีลล์ เข้ามาร่วมทีมกับอาร์เซน่อล ว่าจะมีการแบ่งจ่ายงวดแรก 20 ล้านปอนด์ ส่วนที่เหลือจะเเบ่งจ่ายภายใน 5 ปี 

“ไอ้ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล ทีมดังแห่งเกาะอังกฤษ จะจ่ายเงินก้อนแรกให้กับ ลีลล์ ทีมต้นสังกัดของ นิโกล่าส์ เปเป้ กองหน้าตัวใหม่ของทีมที่พึ่งปิดดีลไป เป็นเงินก้อนแรกก่อน 20 ล้านปอนด์  จากค่าตัวทั้งหมดที่ปีกตัวเก่งรายนี้จะได้ หลังจากที่ เปเป้ ตกเป็นข่าวกับอาร์เซน่อลและหลายทีมทั่วยุโรป ช่วงตลาดซื้อขายที่ผ่านมา และมีการเปิดเผยว่าทีมที่จะได้ เปเป้ ไปร่วมทีมนั้นคือ อาร์เซน่อล แข้งวัย 24 ปี คนนี้เตรียมที่จะเข้าตรวจร่างกายในเร็วๆนี้ และอาจจะเปิดตัวแข้งรายใหม่ภายในสัปหืดานี้เลยก็ได้

 

โดยข่าวว่า อาร์เซน่อล ยินดีที่จะจ่ายค่าตัว เปเป้ 72 ล้านปอนด์ ตามที่ลีลล์ต้องการซึ่งก็จะทำให้ เปเป้ ได้ย้ายเข้ามาสู่ถิ่น เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม และน่าจะเป็นค่าตัวที่สูงที่สุดของสโมสร แต่ไม่ใช่ทาง อาร์เซน่อลจะจ่ายเงินทีเดียวหมด พวกเขาเลือกที่จะเเบ่งจ่ายให้กับ ลีลล์ ก้อนแรกก่อน 20 ล้านปอนด์ ส่วนต่างที่เหลือจะจ่ายให้หมดภายใน 5 ปี ซึ่งวิธีนี้กุนซืออย่าง อูไน เอมิรี่ ก็เห็นชอบด้วยเพื่อไม้ให้เป็นภาระกับทางสโมสรต้นสังกัด

เปเป้ เป็นนักเตะเนื้อหอมมากๆในช่วงเปิดตลาดรอบนี้ หลังจากฤดูกาลก่อนหน้านี้ทำผลงานได้ดี ด้วยการยิง 22 ประตู กับ 11 แอสซีส จากการลงเล่นทั้งหมด 38 นัด โดยทีมที่ตกเป็นข่าวจะคว้าตัวเข้าไปร่วมทีมมีอยู่หลายทีม อาร์เซน่อล, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, นาโปลี และ อินเตอร์ มิลาน  แต่ผลสรุปก็น่าจะเป็น อาร์เซน่อล ที่คว้าตัวเเข้งรายนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

 

นิโกล่าส์ เปเป้ เป็นนักเตะรายที่ 4 ที่ อารืเซน่อล คว้าตัวเข้ามาร่วมทีม โดยก่อนหน้านี้ได้เสริมผู้เล่นเข้าทีมมาแล้ว 3 คน ก็คือ กาเบรียล มาร์ติเนลลี่, ดานี่ เซบายอส และ วิลเลี่ยม ซาลิบา

 

การคัดเลือกนักฟุตบอลเยาวชนของเยอรมัน

 

ในช่วงที่เยอรมันกำลังประสบกำปัญหาการขาดแคลนนักเตะที่เป็นคนเยอรมันโดยแท้ และทางด้านทีมชาตินั้นได้โชว์ฟอร์มการเล่นได้ไม่ดีนัก ทำให้เยอรมันต้องมีการพัฒนาระบบในการปั้นนักเตะสัญชาติเยอรมันโดยแท้ขึ้นมาให้อีกครั้ง

  • โดยการฝึกเยาวชนอย่างจริงจัง
  • เยาวชนทุกคนที่เข้าฝึกกับสโมสรจะต้องมีความสามารถเฉพาะตัว
  • ซึ่งมีการทุ่มงบกับโครงการนี้มาก

ทำการฝึก 5 ปี มีการขอความร่วมมือให้สโมสรฟุตบอลอาชีพใน Bundesliga และ Bundesliga 2 ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างศูนย์ฝึกเยาวชนร่วมกับสมาคมฟุตบอลเยอรมันอีกด้วย ถ้าเป็นไปตามแนวทางที่เยอรมันได้วางไว้รับรองว่าแฟนบอลเยอรมันจะต้องได้กลับมาเห็นความสำเร็จของเยอรมันกันอีกครั้งอย่างแน่นอน เพราะมีความพร้อมหลายอย่างและอำนวยความสะดวกมากยิ่งขึ้น นั้นคือ Dafabet ได้ให้อิสระในด้านเชื้อชาตินักเตะที่ต้องการจะมาเล่นให้ทีมชาติเยอรมันอย่างเต็มที่ เมื่อ 12 ปีก่อน (ปี 2006) เยอรมันได้สิทธิเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก

ยิ่งทำให้สโมสรและสมาคมฟุตบอลของเยอรมันนั้นเพิ่มความพยายามในทุกด้านอย่างเต็มระบบในการลงทุนที่จะพัฒนาระบบเยาวชนให้ดีขึ้นอย่างไร้ขีดจำกัด เพราะช่วงก่อนจะถึงฤดูกาลฟุตบอลโลกปี 2006 เยอรมันก็ต้องเผชิญปัญหาเมื่อมีการสร้างระบบนี้ขึ้นมาก็ยิ่งทำให้เยอรมันรู้ว่ากำลังขาดนักเตะที่มีพรสวรรค์เป็นอย่างมาก

– ยิ่งนับวันนักเตะจากต่างชาติก็ยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

– ทั้งประกอบกับการล้มละลายของเศรษฐกิจเยอรมัน

– จนสโมสรเยอรมันต้องคิดทบทวนทุกอย่างให้รอบครอบ

เพราะตอนนั้นหลายสโมสรในเยอรมันประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก ทำให้ไม่สามารถจ้างนักเตะจากต่างชาติต่อไปได้อีก จนต้องปล่อยตัวนักเตะต่างชาติออกไป และหาตัวผู้เล่นที่เป็นชาวเยอรมันที่เก่งๆ แทน เมื่อประมาณ 15-16 ปีที่แล้ว Felix Magath เริ่มวิธีการที่จะใช้ผู้เล่นเป็นเด็กท้องถิ่นมากขึ้น และฝึกอย่างนักจนเยอรมันสามารถที่จะเอาชนะแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดได้ใน Champions League ซึ่งความสำเร็จในครั้งนั้นเกิดจากการฝึกเด็กๆ ที่มีพรสวรรค์จนเด็กๆ สามารถทำให้ทีมชาติเยอรมันกลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง

สรุปผลการแข่งขันของทัพกว่างโซ้ง

 

หลังจากที่ทีมกว่างโซ้งได้ลงสนามแข่งในศึก TOYOTA ไทยลีก 2018 และก่อนหน้านั้นก็ได้มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายในสนามแข่งทั้งเรื่องที่น่าจดจำและไม่น่าจดจำ

วันนี้ก็จะมาพูดคุยถึงเรื่องราวการแข่งขันที่ผ่านมาของทีมกว่างโซ้ง ว่าตลอดระยะเวลา 17 นัด ที่มีการเริ่มแข่งนั้นมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

นัดแรกเลยที่ทีมกว่างโซ้งจะต้องลงสนามเจอกับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

เรียกได้ว่าเป็นการเจอกันในนัดแรกที่ผู้เล่นของทั้งสองทีมสามารถที่จะโชว์ฟอร์มการเล่นได้อย่างสูสี ซึ่งนัดนี้ต้องบอกก่อนว่าทีมกว่างโซ้งเหลือผู้เล่นเพียง 10 คน ซึ่งในเกมครึ่งแรกกว่างโซ้งอาจจะถูกนำไปก่อน แต่สุดท้ายกว่างโซ้งก็สามารถตีเสมอได้ 2-2 เมื่อเสมอก็ต้องยิ่งจุดโทษ จนได้ทีมที่ชนะไปก็คือแข้งขุนพลกว่างโซ้งฯ ที่แม่นจุดโทษกว่า ทำให้กว่างโซ้งเอาชนะบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดไปได้ 8-7 ประตู จนทีมกว่างโซ้งคว้าแชมป์แรกของปี2018 ไปครอง

ซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้นฤดูการได้อย่างสวยงามสำหรับทีมกว่างโซ้งฯ เพราะดูจากการเล่นแล้วเหมือนว่าทุกอย่างจะลงตัว ทั้งผู้เล่นและแฟนบอล แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้สวยหรูดูดีเสมอไป เมื่อทีมกว่างโซ้งต้องเสีย กิลแบร์โต้ มาเช่นา เพลย์เมกเกอร์ ของทีมไป ทำให้เขาต้องพักยาวเลย ทำให้ผู้จัดการทีมกว่างโซ้งถึงขั้นต้องกุมขมับ เพราะต้องหาผู้เล่นมาแทน ในตำแหน่งนี้

 

สุดท้ายก็ต้องคว้าตัว บายรัม เนบิญ่า กองกลางจาก การท่าเรือ FC เข้ามาเล่นแทน เมื่อข่าวนี้ออกไปก็เหมือนเป็นข่าวร้ายสำหรับแฟนกว่างโซ้ง เรื่องนี้จึงทำให้หลายคนคิดว่าอะไรมันก็ไม่แน่นอน ทั้งที่อีกแค่ไม่กี่วันก็จะปิดตลาดการซื้อขายนักเตะอยู่แล้วก็ยังเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นได้ ทำให้เข้าใจอะไรมากขึ้นว่าวิถีฟุตบอลก็เหมือนลมที่เปลี่ยนทิศตลอดเวลานั้นเอง

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ นัด “แดงเดือด”

บิ๊กแมตช์ที่ทุกคนรอคอยมาถึงแล้วในค่ำคืนนี้ สำหรับเกม พรีเมียร์ลีก อังกฤษ นัด “แดงเดือด” ที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีคิวเปิดรัง โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ดวลกับ ลิเวอร์พูล นี่คือเกมแห่งศักดิ์ศรีสำหรับทั้งสองทีม โดย “หงส์แดง” ต้องการชัยชนะเพื่อแซง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กลับขึ้นไปรั้งตำแหน่งจ่าฝูง ส่วนเจ้าถิ่นอย่าง “ปีศาจแดง” ที่ร้อนแรงเหลือเกินนับตั้งแต่ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ก้าวเข้ามาคุมทัพ ก็หวังที่จะแก้แค้นให้ได้ หลังการเจอกันครั้งแรกพวกเขาบุกไปแพ้ “หงส์แดง” ที่ แอนฟิลด์ แบบหมดสภาพ 1-3 และนี่คือเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ก่อนเกมสุดมันส์แมตช์นี้

– แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชนะ 7 จาก 9 นัดหลังสุด ยามเตะเกมลีกที่บ้านเจอกับ ลิเวอร์พูล โดย 2 เกมที่ไม่ชนะคือการแพ้ 0-3 เมื่อเดือนมีนาคม 2014 และเสมอ 1-1 เมื่อเดือนมกราคม 2017

– หาก ลิเวอร์พูล เก็บชัยชนะได้ ก็จะถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ฤดูกาล 2013-14 ที่พวกเขาสามารถเอาชนะ แมนฯ ยูไนเต็ด ในลีกได้ทั้งเกมเหย้าและเยือนภายในฤดูกาลเดียว (เกมแรกชนะ 3-1 ที่ แอนฟิลด์ เมื่อเดือนธันวาคม) โดยที่ผ่านมา “หงส์แดง” เก็บ “ปีศาจแดง” แบบไป-กลับในยุค พรีเมียร์ลีก ไปแล้ว 4 ครั้ง ซึ่งถือว่ามากกว่าทุกๆ ทีม

– ในยุค พรีเมียร์ลีก ลิเวอร์พูล เคยบุกไปพิชิต แมนฯ ยูไนเต็ด ถึงรัง โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด  5 ครั้ง โดยมีแค่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กับ เชลซี เท่านั้นที่ทำได้มากกว่าพวกเขา (สองทีมดังกล่าวทำได้ 6 ครั้ง)

– ตอนนี้ แมนฯ ยูไนเต็ด ไม่แพ้ใครในลีกมา 9 นัดติดแล้ว (ชนะ 8 เสมอ 1) ซึ่งถือเป็นสถิติที่ดีสุดนับตั้งแต่ที่เคยไม่แพ้ 10 นัดติดเมื่อเดือนตุลาคม 2017

– แมนฯ ยูไนเต็ด เพิ่งเก็บคลีนชีตได้แค่หนเดียว จาก 12 เกมลีกที่บ้านตัวเองในฤดูกาลนี้ (เกมเสมอ คริสตัล พาเลซ 0-0 เมื่อเดือนพฤศจิกายน) ขณะที่ ลิเวอร์พูล คือหนึ่งในสามทีม (ร่วมกับ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ และ แมนฯ ยูไนเต็ด) ที่ทำประตูเกมเยือนได้ทุกนัด

– ลิเวอร์พูล แพ้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น จากการลงเตะเกมเยือนในลีก 13 นัดหลังสุด (ชนะ 9 เสมอ 3) อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่ชนะมา 7 เกมคิดแล้ว ยามออกไปเยือนทีมที่อยู่ในกลุ่ม 4 อันดับแรก หรือนับตั้งแต่ตอนบุกไปเชือด เชลซี 2-1 เมื่อเดือนกันยายน 2016

ลิเวอร์พูลดูแล้วอาการน่าเป็นห่วง

ทุกอย่างกำลังเป็นไปได้ด้วยดี เมื่อซาดิโอ มาเน่ เบิกสกอร์แรกอย่างรวดเร็วในเกมกับเลสเตอร์ ในคืนวันพุธที่ผ่านมา และหากจบสกอร์นั้นจะทำให้ลิเวอร์พูลมีแต้มฉีกหนีแมนฯซิตี้ ไปถึง 7 คะแนน แต่ถึงตอนนี้มันกลับตรงข้ามกันทุกอย่างเมื่อจบเกมกับเวสต์แฮม ยูไนเต็ด

เจอร์เก้น คล็อปป์ พลาดพาทีมเก็บชัยชนะอีกครั้งในเกมที่ลอนดอน สเตเดี้ยม ซึ่งเป็นเหมือนภาพที่ฉายซ้ำกับเกมที่แอนฟิลด์กับเดอะ ฟ็อกซ์ ทั้งๆที่ขึ้นนำไปก่อนแต่กลับมาโดนตีเสมอ และจากนั้นก็ไม่สามารถเจาะแนวรับฝ่ายตรงข้ามได้

จนทำให้คะแนนตอนนี้มีช่องว่างระหว่างลิเวอร์พูลกับแมนฯซิตี้ เหลือเพียง 3 คะแนนเท่านั้น และมันจะเท่ากันทันทีหากแมนซิตี้เก็บชัยชนะเหนือเอฟเวอร์ตันได้ ในเกมคืนวันพุธที่จะถึงนี้

    นอกเหนือจากผลการแข่งขันที่น่ากังวลแล้ว สิ่งที่ดูจะน่าผิดหวังและน่ากังวลที่สุดคือเรื่องของฟอร์มและการเล่นของพวกเขา

ทว่าการต่อบอลอันไหลลื่นที่เราเห็นได้เป็นส่วนใหญ่ในซีซั่นนี้ มันไม่เกิดขึ้นให้เห็นเลยในเกมช่วงที่ผ่านมาจนถึงล่าสุด ซึ่งทางเจมี่ คาราเกอร์ ได้กล่าวผ่านกับสกาย สปอร์ตส์ไว้ว่า “มันไม่ใช่สิ่งที่ใช่เท่าไหร่ที่ลิเวอร์พูลจะเป็นแบบนี้”

และเราจะมาดูปัญหาที่เกิดขึ้นกับทีมลิเวอร์พูลในตอนนี้กันว่ามันมีอะไรบ้างที่เป็นต้นเหตุต้องรีบแก้ไขโดยด่วน?

    ลูกเซตพีซอันอ่อนแอ

แฮร์รี่ แม็กไกวร์ เพิ่งลงโทษใส่พวกเขามาเมื่อเกมกลางสัปดาห์ และมันก็เกิดขึ้นอีกครั้งในเกมล่าสุดกับเวสต์แฮม

สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นก็คือการประกบตัวเรียกว่าทำได้ไม่ดีเลยที่ปล่อยให้ มิคาอิล อันโตนิโอ มีพื้นที่ว่างมากพอที่จะเลือกมุมยิง ซึ่งจุดนี้คนที่พลาดคงเป็นใครไม่ได้นอกจากนาบี้ เกอิต้า ที่ล้มเหลวในการประกบ ขณะที่คนอื่นๆก็ไม่คิดว่าเจ้าถิ่นจะเล่นลูกเซตพีซลักษณะแบบนี้

นอกจากนี้ สิ่งที่ทำได้แย่ของเกมรับคือเมื่อปล่อยให้ เดแคลน ไรซ์ ได้เทคขึ้นโหม่งโล่งๆแบบไม่มีใครตามประกบแต่โชคยังเข้าข้างที่ลูกโขกลูกนี้เฉี่ยวสามเหลี่ยมออกหลังไป อีกทั้งในช่วงครึ่งหลังก็ยังคงปล่อยให้อิสซ่า ดิย็อป ขึ้นโหม่งแบบสบายๆไปอีกด้วย

ทั้งหมดนี้คือข้อบกพร่องในการรับมือลูกเซตพีซที่คล็อปป์จำเป็นต้องแก้ไขโดยด่วน

    ปัญหาของเกอิต้า

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่จังหวะพลาดที่ปล่อยให้อันโตนิโอ ทำประตูได้เท่านั้น แต่เขายังเจอปัญหากับฟอร์มการเล่นและไม่สามารถประสานงานกับฟาบินโญ่บนพื้นที่แดนกลางได้เลย โดยรวมแล้วเกอิต้า ยังไม่สามารถตอบโจทย์ความหวังของแฟนบอลได้หากเทียบกับช่วงที่ทีมประกาศคว้าตัวเขาด้วยค่าตัวกว่า 50 ล้านปอนด์

การเสียจีนี่ ไวนัลดุม และจอร์แดน เฮนเดอร์สัน ไป เกอิต้าจำเป็นต้องก้าวขึ้นมาคว้าโอกาสนี้เพื่อเป็นการพิสูจน์ตัวเอง แต่มันกลับไม่เป็นแบบนั้น คาราเกอร์ กล่าวว่า “เขาเสียบอลง่ายเกินไป”

ทุกอย่างที่แฟนบอลคาดหวังในตัวแข้งกินีรายนี้ว่าเขาเป็นคนที่เคลื่อนที่ไปกับบอลได้ดีตามสไตล์มิดฟิลด์แบบ บ็อกซ์-ทู-บ็อกซ์ แต่สิ่งนั้นมันยังไม่เกิดขึ้นกับเขาในชุดลิเวอร์พูลเลย

    การขาดหายไปของผู้เล่นตัวหลัก

นอกจากไวนัลดุม และเฮนเดอร์สันแล้ว คล็อปป์ยังไม่มีเทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ และโจ โกเมซ ที่บาดเจ็บไปก่อนหน้านี้ ทำให้เจมส์ มิลเนอร์ ที่เป็นตัวเลือกอันดับสามในแดนกลาง ต้องถอยลงมาเล็กแบ็กขวา ซึ่งทำให้ตัวเลือกตำแหน่งมิดฟิลด์ขาดหายไปหนึ่งรายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการที่ลิเวอร์พูลปล่อยนาธาเนี่ยล ไคลน์ออกไปแบบยืมตัวกับบอร์นมัธ คือเรื่องที่ทำพลาด ซึ่งมันสอดคล้องกับที่คาราเกอร์พูดเอาไว้ว่า”คล็อปป์ทำพลาดอย่างมากที่ปล่อยไคลน์ออกไป – ผมไม่เข้าใจว่าทำไมเขาถึงทำแบบนั้น ผู้รู้ว่าทั้งโจและเทรนท์ เจ็บหลังจากที่ปล่อยไปไคลน์ออกไป แต่คุณก็ไม่จำเป็นต้องปล่อยเขาออกไป”

จริงอยู่ที่มิลเนอร์เป็นนักเตะอเนกประสงค์ที่เล่นได้หลากหลายตำแหน่ง แต่เขาก็ไม่สามารถทำได้ดีที่สุดในตำแหน่งแบ็กขวา “เมื่อคุณได้เห็นเจมส์ มิลเนอร์ เล่นแบ็กขวา คุณแทบไม่อยากเชื่อเลยว่านี่คือคนคนเดียวกับที่ทำได้ดีในตำแหน่งแบ็กซ้าย – เขามักจะหลุดตำแหน่งบ่อยครั้ง” คาราเกอร์กล่าวเสริม

    จังหวะที่หายไป

ความผิดหวังของเจอร์เก้น คล็อปป์ ถูกจับได้ในช่วงการให้สัมภาษณ์ก่อนเกมการแข่งขัน ที่ยอมรับว่าลิเวอร์พูลต้องเปลี่ยนรูปแบบการเล่นเพื่อเกมนี้ เนื่องจากมีผุ้เล่นบาดเจ็บหลายราย “เราต้องเปลี่ยนทีมสามตำแหน่ง” คล็อปป์เอ่ยกับสกาย สปอร์ตส์

คำพูดของเขาอาจอธิบายได้ว่า การที่เสียผู้เล่นไปมันทำให้จังหวะในการทำเกมรุกหรือการรับมือลูกเซตพีซผิดพลาดไปจากเดิม

    จะทำอย่างไรต่อไป?

สิ่งที่เยียวยารักษาใจคือเวลาแต่สำหรับการแก้ไขปัญหาในสนามคือฝึกซ้อมเท่านั้น

สิ่งที่น่ากังวลของลิเวอร์พูลตอนนี้คือขุมกำลังสำรอง ที่ดูมีความพร้อมน้อยกว่าแมนฯซิตี้ ซึ่งมันแสดงให้เห็นแล้วว่าผู้เล่นชุดสองของทีมยังไม่สามารถก้าวขึ้นมาทดแทนได้

ดิว็อค โอริกี้ และเชอร์ดาน ชากิรี่ อาจมีบางช่วงเวลาที่ดีในซีซั่นนี้แต่เมื่อเทียบกับทีมคู่แข่งแล้ว เป๊ป กวาร์ดิโอล่าสามารถจะเอาลีรอย ซาเน่ ไว้ที่ม้านั่งสำรองได้ โดยมีคนอื่นๆอย่างริยาด มาห์เรซ หรือราฮีม สเตอร์ลิง ลงแทนได้

สิ่งที่ลิเวอร์พูลทำได้ตอนนี้คือภาวนาให้ผู้เล่นหลักของทีมหายเจ็บกลับมาลงสนามให้ได้โดยไวเพียงแค่นั้น